Cách tạo XML Sitemap cho WordPress siêu nhanh

0

Khi đi du lịch đến một nơi nào đó bạn chưa từng đặt chân tới cần có bản đồ nếu không bạn sẽ bị lạc đường. Trong WordPress cũng thế để công cụ tìm kiếm hiểu rõ tường tận mọi ngóc ngách website cần phải có một bản đồ để dẫn bot đi không là bot sẽ “lạc trôi” mất đấy. Vậy XML Sitemap là gì và tại sao cần phải có nó trên website nhỉ?

XML Sitemap là gì?

Hiểu một cách đơn giản đó sitemap là tập hợp tất cả các url có trên website bao gồm đường dẫn bài viết, danh mục, tag. Việc tạo sitemap không giúp cho từ khóa đạt thứ hạng cao hơn nhưng nó giúp cho công cụ tìm kiếm đánh giá website tốt hơn, từ đó giúp các keyword được sắp xếp ổn định chính xác.

Tại sao XML sitemap lại quan trọng đối với website?

Như đã nói ở trên việc tạo sitemap giúp Google hiểu rõ hơn về website chúng ta giống như việc bạn muốn làm quen một cô gái trước tiên phải đến gần cô ấy và nói rằng mình muốn làm quen, rồi sau đó bạn và cô ấy nói chuyện cởi mở chân thành để tạo ấn tượng đẹp, tiếp đó hai người hẹn hò, khi hai người qua lại với nhau một thời gian đều hiểu quá rõ về nhau lúc này bạn tiến thêm bước tiếp theo nữa hay không là tùy bạn.

Thế đấy Google giống như một cô em hot girl xinh đẹp đỏng đảnh vậy, mỗi người có một chiến thuật cua của riêng mình nhưng không thể thiếu sự cởi mở chân thành càng đưa ra nhiều điểm tốt của bản thân càng ghi được nhiều điểm. Trong seo wordpress sitemap cũng tương tự như thế, bạn càng có nhiều bài viết thì Google càng đánh giá bạn tốt hơn và sitemap không thể nào thiếu được, nếu không có sitemap các bot không thể thu thập dữ liệu từ website thì làm sao có thể đánh giá được website của bạn như thế nào.

Vậy để tạo XML Sitemap trên WordPress như thế nào?

Trong WordPress có một số plugin hỗ trợ tạo sitemap.xml cực nhanh điển hình như: Google XML Sitemaps, Yoast SEO, All in one Seo Pack.

Đối với Google XML Sitemaps bạn tải plugin về sau đó upload lên hoặc vào Plugins => Add New => Gõ Google XML Sitemaps vào ô tìm kiếm chọn cái có dòng chữ 1+ Million Active Installs => Install Now => Active.

Tiếp theo bạn nhấp vào Settings => XML-Sitemap

Cách tạo XML Sitemap cho WordPress trong vòng 1 nốt nhạc

Nhấp vào url đầu tiên có đuôi …/sitemap.xml

Cách tạo XML Sitemap cho WordPress trong vòng 1 nốt nhạc

Bạn sẽ thấy giao diện như thế này

Cách tạo XML Sitemap cho WordPress trong vòng 1 nốt nhạc

Như vậy là đã tạo sitemap cho WordPress thành công rồi đó.

Tiếp theo đăng nhập vào Google Webmaster Tools để submit sitemap

Nhấp vào Add A Properties => Điền tên miền của bạn vào

Cách tạo XML Sitemap cho WordPress trong vòng 1 nốt nhạc

Chọn phương thức xác minh bạn nhấp vào HTML tag lấy đoạn code đó chèn giữa <head>…</head> trong file header.php (Nhấp vào Apperance menu bên trái => Editor => Ấn giữ Ctrl + Fheader.php để tìm tập tin này nhé)

Cuối cùng nhấp VERIFY

Thấy xuất hiện dòng chữ Congratulations, you have successfully verified your ownership of http://tuanquynh.net/. là đã thành công rồi nhé.

Nhấp Continue để tiếp tục.

Trong giao diện như hình dưới bạn nhấp vào sitemaps

Cách tạo XML Sitemap cho WordPress trong vòng 1 nốt nhạc

Bước tiếp theo nhấp vào ADD/TEST SITEMAP

Cách tạo XML Sitemap cho WordPress trong vòng 1 nốt nhạc

Sau đó nhấp F5 để load lại.

Việc cuối cùng cần làm đó là submit url tới Google.

Xong rồi với bài viết Cách tạo XML Sitemap cho WordPress này hi vọng sẽ là hướng dẫn hữu ích để website của bạn có mặt trên công cụ tìm kiếm nhanh nhất nhé.

Chúc bạn thành công.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.